Shemagh Arabian

บทความ

ประเทศซีเรีย

29-11-2556 17:23:23น.

ซีเรีย

เมืองดามัสกัส

 

 

เมืองหลวงของประเทศซีเรียตั้งอยู่ตามตอนตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ เป็นเมืองที่รวมรวมศูนย์ราชการเอาไว้ทั้งหมด เมืองดามัสกันนี่ผมถือว่าเป็นหนึ่งในเมืองที่เก่าแก่ที่สุดในตะวันออกกลางเลย มีประวัตศาสตร์ที่ยาวนานมาก และยังมีบันทึกอยู่ในหน้าประวัติศาสตร์ด้านต่างๆของโลกด้วย

 

ด้วยภูมิศาสตร์แล้วประเทศซีเรียตั้งอยู่บนที่เนินเขา เป็นจุดที่เชื่อมโลกตะวันออกกลาง เอเชีย และยุโรปเข้าด้วยกัน คนท้องถิ่นเรียก ดามัสกัสว่า อาณาจักรแชม (Cham) ผมแวะเวียนไปเที่ยวดามัสกัสหลายครั้ง โดยทางรถยนต์ และเครื่องบิน จากเมืองอลิโป โดยปกติแล้วจะไปนอนบ้านญาติที่แยู่ในถิ่นของชาวปาเลสไตน์ นึกสภาพเยาวราชบ้านเรา แต่เปลี่ยนจากโคมจีนที่ประดับสองข้างถนนไปเป็นธงปาเลสไตน์และรูปของผู้นำเยสเซอร์ อาราฟัด น่าเสียดายที่ไม่มีโอกาสได้ถ่ายรูปบรรยากาศมาให้ดู เพราะช่วงนั้นไม่ได้เตรียมตัวว่าวันนึงเราจะมาถ่ายทอดเรื่องราวต่างๆ

 

อาหารการกิน ของซีเรียนั้นถือว่าเป็นอาหารอาหรับที่รสชาติจัดว่าดีที่สุดในตะวันออกกลางรองมาจากประเทศเลบานอนซึ่งขึ้นชื่อด้านอาหาร แต่อาหารประเภทปิ้งย่าง เลบานอนต้องยอมรับความพ่ายแพ้ให้กับซีเรียเลยทีเดียว

   ขอเก๊กรูปนึง อิ อิ

บรรยากาศในเมือง ซีเรียนั้นได้นำโลกอารยธรรมสมัยใหม่จากยุโรปมาใช้เต็มๆทั้งกฏหมายที่ยกร่างมาจากฝรั่งเศษทั้งฉบับ ระบบผังเมือง ร้านค้าจะมีน้อยมากที่มาตั้งแผงริมถนนเหมือนบ้านเรา ส่วนมากร้านขายอาหารสด เช่นผักผลไม้จะอยู่ในร้านซึ่งจัดเป็นโซนในชั้นล่างของห้องแถวริมถนน ดูแล้วสะอาดมากๆ

 

 

เมืองอลิโป

 

 

เมืองเกิดของตระกูลผม เป็นเมืองที่เก่าแก่ที่สุดเมืองนึงของโลก จุดนี้เป็นจุดพักของพ่อค้าของเส้นทางสายไหนในอดีต เป็นจุดเชื่อมของอารยธรรมตะวันออกและตะวันตก ซึ่งทำให้อลิโปมีอาหารนับพันชนิดซึ่งประยุกต์มาจากอาณาจักรต่างๆในอดีต อีกทั้งยังมีสินค้ามาจากทั่วโลกด้วย เนื่องจากสมัยก่อนการเดินทางนั้นจะเดินทางโดยคาราวานสัตว์ ผู้คนที่มากับคาราวานพ่อค้าจึงต้องเดินทางผ่านทะเลทราย เมืองอลิโปซึ่งมีการทำไร่ฝ้าย จึงเริ่มผลิตผ้าบางๆเอาไว้คลุมหน้าคลุมตาป้องกันผู้คนจากแสงแดด แล้วก็เริ่มจากบัดนั้นเป็นต้นมา คาราวานพ่อค้าที่มาแวะพักก็เริ่มสั่งซื้อไปขายที่ประเทศของตน ซึ่งมีการสั่งผลิตตามความต้องการและสภาพภูมิประเทศของพ่อค้านั้นๆ เช่นประเทศที่อากาศร้อนมาก มักจะสั่งปักลวยลายสีแดง เพื่อไม่ให้ด้ายสีดำเก็บแสงแดดมากเกินไปจนร้อน ส่วนประเทศที่อากาศหนาวจะเน้นลายปักสีดำเพราะต้องการความอบอุ่นจากแสงแดดที่กระทบเส้นด้าย แต่ไม่ต้องการโดนแดดโดยตรง

 

บทความ / รูปภาพ

โดย

Opas Almaseri